Thâm canh mận rải vụ theo hướng hữu cơ
Lượt xem: 10
Năm 2022, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố Sơn La thí điểm hướng dẫn thâm canh mận rải vụ theo hướng hữu cơ.

Khi mận thu hoạch xong khoảng tháng 7, 8/2022 một số hộ gia đình tại Bản Dầu, xã Chiềng Cọ được chọn thí điểm triển khai mô hình mận rải vụ.

Ưu điểm của mô hình này là trong quá trình thực hiện hạn chế hoàn toàn phân bón hóa học, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, phân vi sinh, đạm cá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Kỹ thuật bón phân đúng thời điểm kết hợp cắt tỉa bấm cành và tưới nước nhằm giúp cây mận ra hoa sớm, ra rải vụ. Chi phí đầu tư để thực hiện rải vụ không quá cao, chủ yếu là loại phân bón và thời điểm bón để thay đổi sinh lý của cây.

Hộ gia đình ông Lèo văn Chaư tại Bản Dầu, xã Chiềng Cọ, trong năm 2022 thí điểm làm 60 gốc mận, bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 01/2023, với sản lượng hơn 1 tấn, bán với giá từ 50-100 nghìn đồng/kg, có thời điểm được 300 nghìn đồng/kg, tổng thu nhập đạt khoảng 80 triệu/60 gốc mận.

anh tin baiẢnh: Vườn mận đang giai đoạn đậu quả và phát triển của hộ gia đình ông Lèo văn Chaư

Ngoài hộ ông Lèo văn Chaư thực hiện thí điểm mận rải vụ, tháng 8 năm 2023 có thêm 02 hộ tại bản Dầu – xã Chiềng Cọ nhờ tư vấn hướng dẫn thực hiện mận rải vụ với tổng số gốc 116 gốc (trong đó 01 hộ có khoảng 16 gốc và 01 hộ thí điểm 100 gốc). Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố đã hướng dẫn hộ bón phân, cắt cành và tưới nước để kích thích mận ra hoa, đậu quả. Hiện tại mận của 02 hộ gia đình đang giai đoạn ra hoa - đậu quả - phát triển quả.

Tác giả: Hồng Thủy - Cổng Thông tin điện tử Thành phố

 


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CHIỀNG CỌ
 
Chịu trách nhiệm nội dung: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND Xã Chiềng Cọ
 
Địa chỉ: Bản Hôm - xã Chiềng Cọ - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La
 
SĐT: 02126277377
 
Email: ubchiengco.thanhpho@sonla.gov.vn- Website: https://thanhpho.sonla.gov.vn/chiengco