Mùa quýt xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La đã vào vụ thu hoạch được gần 1 tháng. Giờ là thời điểm lý tưởng để thưởng thức bởi quýt đã đạt độ chín, thơm ngon đậm vị.
Mùa quýt Chiềng Cọ, thành phố Sơn La.
Quýt là cây ăn quả có múi được trồng ở nhiều địa phương, nhưng quýt trên đất Chiềng Cọ ngon đậm vị đặc trưng khác với các nơi khác.
Tham gia mô hình, các hộ sử dụng hạt polyme có khả năng hấp thụ nước cao để bón cho cây quýt; sử dụng chất điều tiết sinh trưởng cây trồng thế hệ mới; sử dụng phân vi lượng hạn chế rụng quả non; áp dụng kỹ thuật tỉa cành, tạo tán; bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng"
Sau 2 năm triển khai, thực hiện mô hình, UBND Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm đánh giá kết quả và cho thấy: Mô hình đã nâng cao năng suất, chất lượng quả quýt; tỷ lệ quả ngọt, múi mong nước, độ đường, vitamin C, Brix của quýt cao hơn so với vườn quýt ngoài mô hình, đặc biệt không còn hiện tượng múi quả và tép múi bị khô, quả nhạt như mọi năm.
Vườn quýt của gia đình ông Tòng Văn Thanh, bản Ngoại được trồng trên sườn đất thoai thoải dốc, cây nào cũng trĩu quả chín vàng, chủ vườn phải đóng những cọc tre làm giá đỡ cho cành. Ông Thanh chia sẻ: Năm 2021, được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố lựa chọn tham gia mô hình cải tạo, thâm canh quýt Chiềng Cọ, gia đình được hướng dẫn kỹ thuật trồng, đốn tỉa, chăm sóc, bón phân, phòng trừ dịch hại, sử dụng vật liệu giữ ẩm trên đất dốc... nhờ đó, chất lượng quýt nâng lên. Vườn quýt, năm nay dự kiến đạt khoảng 4 tấn, với giá trung bình 20 - 30 nghìn đồng/kg, cho thu nhập gần 100 triệu đồng.
Còn hộ anh Lù Văn Bang, bản Muông Yên năm 2022 đã áp dụng kỹ thuật đốn tỉa, tạo tán, sử dụng phân hữu cơ thay thế vô cơ bón cho cây quýt. Với gần 2.000 m² trồng quýt, dự tính vụ này sẽ cho thu hoạch khoảng 3,5 tấn quả. Hiện nay, thương lái đến thu mua tại vườn với giá từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Sinh ra và lớn lên tại Sơn La, nay đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thùy Linh chia sẻ: Khi còn nhỏ, vào mùa quýt mẹ mình thường mua về để cả gia đình ăn quả và lấy vỏ quýt phơi khô làm gia vị cho các món ăn thêm hấp dẫn, như dùng kho cá, làm chả, pha trà… Về thăm quê lần này, mình được thưởng thức quýt Chiềng Cọ và cảm nhận quýt bây giờ vẫn giữ mùi thơm đặc trưng, nhưng ăn ngon hơn rất nhiều, quả to, mọng nước và đậm vị.
Sinh ra và lớn lên tại Sơn La, nay đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thùy Linh chia sẻ: Khi còn nhỏ, vào mùa quýt mẹ mình thường mua về để cả gia đình ăn quả và lấy vỏ quýt phơi khô làm gia vị cho các món ăn thêm hấp dẫn, như dùng kho cá, làm chả, pha trà… Về thăm quê lần này, mình được thưởng thức quýt Chiềng Cọ và cảm nhận quýt bây giờ vẫn giữ mùi thơm đặc trưng, nhưng ăn ngon hơn rất nhiều, quả to, mọng nước và đậm vị.
Quýt Chiềng Cọ thường bắt đầu thu hoạch trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 cho đến Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, quýt chính vụ ngon nhất là cuối tháng 11 đến tháng 12 dương lịch hàng năm.
Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nói: Mô hình cải tạo, thâm canh quýt Chiềng Cọ đã thực hiện thành công. Thời gian tới, Thành phố tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với xã, tuyên truyền, vận động nông dân, nhân rộng mô hình chăm sóc quýt theo hướng hữu cơ và thực hiện các bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.
Quýt Chiềng Cọ đang được các hộ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng quýt theo hướng hữu cơ, ViẹtGAP để nâng cao giá trị, xây dựng thương hiệu cho loại trái cây đặc sản của địa phương.