Chiềng Cọ vào vụ Quýt
Hiện nay, bà con ở xã Chiềng Cọ bắt đầu vào vụ thu hoạch quýt. Mô hình trồng quýt ở Chiềng Cọ đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, các bản có diện tích trồng quýt dần cải tạo, áp dụng kỹ thuật trồng, đốn tỉa, chăm sóc, chất lượng quýt nâng lên.

Mô hình trồng quýt xã Chiềng Cọ.

Toàn xã Chiềng Cọ hiện có hơn 15 ha quýt, có gần 100 hộ dân có vườn quýt tập trung chủ yếu tại các bản: Ngoại, Muông, Hùn và bản Ót Nọi. Trong đó, riêng bản Ngoại có khoảng 13 ha. Xác định cây quýt là một trong những cây trồng giúp người dân làm giàu, xã Chiềng Cọ không mở rộng diện tích mà tập trung vào việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc và trồng trọt nhằm nâng cao năng suất, chất lượng quýt và xây dựng thương hiệu quýt Chiềng Cọ. Gia đình ông Đèo Văn Bầu ở bản Ngoại trước đây không áp dụng biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc, nên quả quýt khô, vị chua, quả nhỏ, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2022, được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Thành phố lựa chọn tham gia mô hình cải tạo, thâm canh quýt Chiềng Cọ, quy mô 1 ha, gia đình được hướng dẫn kỹ thuật trồng, đốn tỉa, chăm sóc, bón phân, phòng trừ dịch hại, sử dụng vật liệu giữ ẩm trên đất dốc... nhờ đó, chất lượng quýt nâng lên. Dự kiến năng suất năm 2023 đạt khoảng 10 tấn, với giá trung bình 35-40 nghìn đồng/kg trừ chi phi cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Mô hình trồng quýt ở Chiềng Cọ đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời điểm chính vụ bắt đầu tháng 12 cho đến tết Nguyên Đán./.

Tác giả: Thu Hiền - CTTĐTTP